การทำบุญอุทิศส่วนกุศลสำคัญอย่างไร | www.suriyacoffin.com โลงศพ จำหน่ายโลงศพ ขายโลงศพ โลงศพ โลงศพพรีเมี่ยม

ยินดีต้อนรับสู่ บริษัท สุริยา คอฟฟิน จำกัด ( เจ้าของลิขสิทธิ์ของ "สุริยาหีบศพ" )
บริการหลังความตาย 24 ชม. โทร. 02-950-0989

การทำบุญอุทิศส่วนกุศลสำคัญอย่างไร

การทำบุญอุทิศส่วนกุศลสำคัญอย่างไร

 

การทำบุญอุทิศส่วนกุศลสำคัญอย่างไร พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ตรัสถึงชีวิตหลังความตายไว้ว่า "จิตเต อสังกิลิฏเฐ สุคติ ปาฏิกังขา" เมื่อจิตผ่องใสไม่เศร้าหมอง สุคติเป็นที่ไป "จิตเต สังกิลิฏเฐ ทุคติ ปาฏิกังขา" เมื่อจิตเศร้าหมองไม่ผ่องใส ทุคติเป็นที่ไป นี่เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า คนเราเมื่อตายไปแล้วมีแค่บุญกับบาปเท่านั้น ที่เป็นตัวชี้ทางว่าเราจะไปอยู่ภพภูมิไหนของปรโลก ซึ่งการทำบุญให้กับผู้เสียชีวิตเมื่อครบ 7 วัน 50 วัน และ 100 วัน มีความสำคัญอย่างไร สุรียาหีบศพมีคำตอบ

ทำไมถึงต้องทำบุญอุทิศส่วนกุศล

เมื่อมีการสูญเสียพิธีศพย่อมเกิดขึ้น โดยพิธีศพเป็นพิธีกรรมที่จัดขึ้น เพื่อให้ญาติพี่น้องได้อำลาผู้วายชนม์เป็นครั้งสุดท้าย และเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต โดยมีวาระครบ 7 วัน 50 วัน และ 100 วัน เป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญมาก ด้วยเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตได้อนุโมทนาบุญและเดินทางไปสู่ภพภูมิในวัฏสงสารต่อไป

การทำบุญ 7 วัน

การทำบุญครบ 7 วัน หรือ สัตมสาร คือ ภายหลังจากที่เสียชีวิตแล้ว ในระยะเวลา 7 วันหลัง คือ ช่วงที่กายละเอียดหลุดออกจากกายหยาบ หรือที่เรียกกันว่า ดวงวิญญาณออกจากร่าง ในช่วงนี้เป็นช่วงสำคัญที่เรียกว่า ศึกชิงภพ หากผู้เสียชีวิตทำบุญมามากจิตใจผ่องใสจะมีสุคติเป็นที่ไป แต่ถ้าทำบาปมามาก จิตใจเศร้าหมองไม่สามารถระลึกถึงบุญได้ ก็จะมีทุคติหรือนรกเป็นที่ไป แต่ถ้าจิตมีห่วง หรือตนเองตายแล้วแต่ไม่รู้สึกตัวว่าตนเองได้ตายไปแล้ว กายละเอียดก็จะยังวนเวียนอยู่กับครอบครัว หรือวนเวียนอยู่ในโลกมนุษย์ ซึ่งการทำบุญ 7 วัน เพื่อให้ผู้เสียชีวิตได้อนุโมทนาบุญ มีจิตระลึกถึงบุญที่เคยทำมาในอดีต และไปสู่ภพภูมิที่ดีนั่นเอง

การทำบุญ 50 วัน

การทำบุญ 50 วัน หรือ ปัญญาสมวาร ในช่วงนี้เป็นระยะเวลาที่ผู้เสียชีวิตผ่านศึกชิงภพมาแล้ว มีจิตใจที่เศร้าหมองจากบาปอกุศล และถูกกุมภัณฑ์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในนรกพาตัวไปยมโลก เพื่อรอเวลาการพิพากษาบุญและบาปจากพญายมราชในยมโลก โดยระยะเวลาในช่วง 50 วันนี้ ญาติผู้เสียชีวิตสามารถทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้แก่ผู้วายชนม์ได้อย่างเต็มที่ และวิญญาณของผู้เสียชีวิตก็ยังสามารถรับบุญได้

การทำบุญ 100 วัน

การทำบุญ 100 หรือ ศตมวาร โดยในช่วงเวลา 100 วันหลังจากเสียชีวิตแล้ว เป็นช่วงที่วิญญาณของผู้เสียชีวิตกำลังถูกพิพากษา ในส่วนของบาปและบุญจากพญายมราช ซึ่งจะมีการซักถามประวัติ ความประพฤติในสมัยที่เป็นมนุษย์ โดยพญายมราชจะถามถึงบัญชีบุญจากสุวรรณเลขา และบัญชีบาปจากสุวานเลขา เมื่ออยู่ต่อหน้าพญายมราช ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตจะไม่สามารถโกหกได้ ด้วยบุญและบาปจะถูกฉายอยู่หน้าบัลลังก์ของพญายมราช หากบาปอกุศลมีมากกว่าบุญก็จะถูกลงโทษไปตามกำลังบาปที่ได้ทำบุญ แต่ถ้าทำบุญมาบ้างและมีญาติพี่น้องทำบุญอุทิศมาให้ รวมถึงผู้เสียชีวิตได้นึกถึงบุญที่ทำได้ก็มีโอกาสไปเกิดในภพภูมิที่ดีต่อไป ซึ่งการวินิจฉัยบุญและบาปของพญายมราชนั้น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เสียชีวิตได้ระลึกนึกถึงบุญที่ตนเคยทำมา

อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าการทำบุญครบรอบการเสียชีวิต 7 วัน 50 วัน และ 100 วัน ไม่ใช่แค่การทำบุญตามประเพณีเท่านั้น แต่สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่ญาติของผู้วายชนม์พึงกระทำ และจะต้องทำบุญให้ถูกหลัก อย่างการทำบุญกับพระสงฆ์ ซึ่งเป็นการทำบุญที่ถูกเนื้อนาบุญ นั่นเอง

สำหรับสุริยาหีบศพ เรามีหีบศพ 5 ประเภท มากกว่า 99 รูปแบบที่เหมาะสมกับทุกศาสนาและทุกพิธีการ ทั้งยังพร้อมให้คำปรึกษาหรือสอบถามเกี่ยวกับการจัดงานศพหรือบริจาคโลงศพ ทางร้านสุริยาหีบศพ มีเจ้าหน้าที่คอยบริการตลอด 24 ชม. เลยค่ะ การตายเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น ฉะนั้นจงใช้ชีวิตอย่างมีสติ จะทำอะไรให้คิดก่อนเสมอ จงทำแต่ความดีด้วยนะคะ

สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ตามช่องทางด้านล่างนี้เลยค่ะ

Tel : 02-950-0989 (ติดต่อได้ตลอด 24 ชม.)

Website : http://suriyacoffin.com/