โลงศพเชื้อชาติความแตกต่างที่เหมือนกัน | www.suriyacoffin.com จำหน่ายโลงศพ โลงศพราคา ขายโลงศพ

ยินดีต้อนรับสู่ บริษัท สุริยา คอฟฟิน จำกัด ( เจ้าของลิขสิทธิ์ของ "สุริยาหีบศพ" )
บริการหลังความตาย 24 ชม. โทร. 02-950-0989

โลงศพเชื้อชาติความแตกต่างที่เหมือนกัน

โลงศพเชื้อชาติความแตกต่างที่เหมือนกัน

 

โลงศพเชื้อชาติความแตกต่างที่เหมือนกัน มนุษย์เราทุกคนเกิดมาล้วนต้องตาย และไม่มีใครสามารถหนีความตายพ้น และทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนาล้วนมีความเชื่อและพิธีกรรมเกี่ยวกับงานศพที่แตกต่างกัน รวมไปถึงรูปทรงของโลงศพต่างกันไปตามคติความเชื่อของแต่ละเชื้อชาติ ซึ่งแอดมินก็มีโลงศพของ 3 เชื้อชาติที่มีความแตกต่างกัน มาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักค่ะ

หีบศพ หรือโลงศพ คือสิ่งที่มีไว้บรรจุร่างของผู้เสียชีวิตเอาไว้ ก่อนจะนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งโลงศพที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ มีมานานนับพัน ๆ ปี จะเห็นได้จากอารยธรรมต่าง ๆ ที่มีรูปแบบของโลงศพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อย่างวัฒนธรรมอียิปต์ที่มีทั้งโลงศพฟาโรห์ โลงศพของผู้ชาย และโลงศพผู้หญิง ซึ่งอาจเป็นข้ารับใช้ที่ตามไปรับใช้ฟาโรห์ในโลกหน้า ตามคติความเชื่อของชาวอียิปต์ ซึ่งก่อนที่จะนำศพใส่ลงไปในโลงศพของชาวอียิปต์โบราณนั้น จะต้องผ่านการทำมัมมี่มาก่อนที่จะนำศพใส่ลงไปในโลงศพก่อนนำไปฝังอีกด้วย

ถึงแม้อาณาจักรอียิปต์โบราณจะสูญสิ้นไป แต่อารยธรรมหลาย ๆ อย่างยังคงอยู่ รวมไปถึงพิธีกรรมฝังศพ ที่ได้แพร่หลายไปตามส่วนต่าง ๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นในยุโรปที่มีการนำศพใส่ในโลงศพแล้วนำไปฝัง ซึ่งรูปแบบของโลงศพของชาติตะวันตกที่เป็นโลงศพทรงสี่เหลี่ยมและโลงศพทรงหกเหลี่ยม มีสัญลักษณ์ทางศาสนาติดอยู่ที่ตัวโลงศพ โดยทำจากไม้สักและไม้ปาติเกิ้ล รอบโลงศพจะติดที่จับและไม้กางเขน ตัวโลงศพจะทาสีขาว เชลแล็กโชว์เนื้อไม้สักที่สวยงาม

อารยธรรมจีน เป็นอีกหนึ่งเชื้อชาติที่มีพิธีกรรม การจัดงานศพที่เป็นเอกลักษณ์ มาอย่างยาวนานนับพัน ๆ ไป ไม่ต่างอะไรกับอารยธรรมอียิปต์ โดยการจัดพิธีศพของจีนจะเรียกว่าพิธีกงเต๊ก ที่ลูกหลานจะต้องรวมกันจัดงานศพให้กับผู้เสียชีวิต โดยโลงศพของชาวจีนจะเรียกโลงจำปา เป็นโลงศพที่ทำงานไม้เนื้อแข็งอย่างไม้สัก เพราะชาวจีนนิยมฝังศพในสุสาน ไม้สักที่นำมาผลิตเป็นโลงศพต้องมีอายุมากกว่า 25 ปี ขึ้นไป และมีการตกแต่งโลงศพด้วยการทาสีดำ สีเหลือง และสีแดง ลวดลายบนโลงศพจะเป็นการฝังมุก หรือเขียนตัวอักษรจีนนั่นเอง

สำหรับโลงศพของไทยนั้น หลาย ๆ ท่านอาจจะคิดว่า ไทยเราเพิ่งมีวัฒนธรรมการใช้โลงศพไม่นาน เพราะในอดีตคนไทยนิยมฝังศพมากกว่าเผาศพ แต่ในความเป็นจริงแล้วไทยเรามีวัฒนธรรมการใช้โลงศพมาตั้งแต่ 2,500 ปีที่แล้ว ซึ่งหลักฐานการใช้โลงศพในอดีตของไทยเรา หรือโลงศพผีแมน นั้นถูกค้นพบที่ถ้ำโลงลงรัก อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นโลงศพของชาวไทใหญ่โบราณที่นิยมนำโลงศพไปเก็บไว้ในถ้ำ หรือนำโลงศพไปแขวนไว้ตามเพิงผาสูง เพราะมีความเชื่อที่ว่ายิ่งนำโลงศพไปแขวนไว้สูงเท่าไหร่ ก็ยิ่งกตัญญูมากเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้เอง การค้นพบโลงศพผีแมนโบราณ ที่ถ้ำโลงลงรักจึงเป็นการค้นพบอารายธรรมโบราณครั้งสำคัญของไทย และทำให้ทราบว่าในประเทศไทยนั้นมีอารยธรรมการใช้โลงศพมาอย่างยาวนาน และโลงศพโบราณนั้นต่อมาก็ได้พัฒนากลายเป็นโลงศพไทยรูปทรงสี่เหลี่ยมอย่างที่เราต่างคุ้นเคยกันดีในปัจจุบันนี้

ถึงแม้ว่าในแต่ละวัฒนธรรม จะมีรูปแบบของโลงศพที่แตกต่างกัน พิธีกรรมงานศพที่เฉพาะตัว แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือ ทุกวัฒนธรรม ต่างใช้โลงศพในการบรรจุศพเหมือนกันนั่นเอง

สำหรับใครที่ต้องปรึกษาหรือสอบถามเกี่ยวกับการจัดงานศพหรือบริจาคโลงศพ ทางร้านสุริยาหีบศพ มีเจ้าหน้าที่คอยบริการตลอด 24 ชม. เลยค่ะ การตายเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้น ฉะนั้นจงใช้ชีวิตอย่างมีสติ จะทำอะไรให้คิดก่อนเสมอ จงทำแต่ความดีด้วยนะคะ

สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-950-0989