การวางตัวในงานศพที่คุณอาจไม่เคยรู้ | www.suriyacoffin.com จำหน่ายโลงศพ โลงศพราคา ขายโลงศพ

ยินดีต้อนรับสู่ บริษัท สุริยา คอฟฟิน จำกัด ( เจ้าของลิขสิทธิ์ของ "สุริยาหีบศพ" )
บริการหลังความตาย 24 ชม. โทร. 02-950-0989

การวางตัวในงานศพที่คุณอาจไม่เคยรู้

Written by tester_ae Published in

การวางตัวในงานศพที่คุณอาจไม่เคยรู้

 

การวางตัวในงานศพที่คุณไม่เคยรู้ การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของคนที่เรารัก เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ถึงอย่างไรเราก็ไม่สามารถห้ามความตายได้ เมื่อมีการสูญเสียเกิดขึ้นจึงจำเป็นต้องจัดงานศพ แน่นอนว่าบรรยากาศภายในงาน เต็มไปด้วยความโศกเศร้าและการอาลัยรักต่อบุคคลที่จากไป ถึงแม้ว่าบางท่านอาจจะเคยไปร่วมงานศพมาบ้าง แต่ก็ยังมีอีกหลายท่านที่ยังไม่เคยไปร่วมงานศพ ซึ่งอาจจะยังไม่รู้ว่าเราควรวางตัวเช่นไร ด้วยเหตุนี้แอดมินจึงขอแนะนำวิธีการวางตัวที่ถูกต้องร่วมถึงการให้เกียรติเจ้าภาพมาฝากทุกท่านค่ะ

การให้เกียรติเจ้าภาพอย่างเหมาะสม

ในการไปร่วมงานศพ ไม่เพียงแค่หยิบชุดสีดำมาใส่เท่านั้น แต่ชุดสีดำที่เลือกมาใส่ต้องเป็นชุดที่สุภาพ ไม่ควรแต่งกายด้วยชุดที่รัดรูปหรืออวดสรีระร่างกายจนเกินไป และที่สำคัญไม่ควรแต่งกายด้วยชุดที่มีสีอื่น ๆ ปนมากับชุด ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ให้เลือกใช้ชุดสีขาวแทน ส่วนเครื่องประดับก็ไม่ควรเลือกที่มีประกายมากเกินไป เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่เจ้าภาพนั่นเอง

การวางตัวในงานศพที่ถูกต้อง

การไปร่วมงานศพไม่เพียงแค่ระมัดระวังเรื่องการแต่งกายเท่านั้น แต่เรื่องของการวางตัวก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน และเมื่อเราต้องไปร่วมงานศพสิ่งแรกที่ควรทำก็คือ

  1. เข้าไปหาเจ้าภาพของงานเพื่อแสดงความเสียใจ และมอบพวงหรีดหรือซองทำบุญที่เตรียมไว้
  2. หลังจากนั้นผู้ไปร่วมงานศพเข้าไปกราบพระและผู้เสียชีวิต
  3. หาที่นั่งรอที่เหมาะสมเพื่อรอฟังพระสวดอภิธรรม
  4. หากภายในงานเจอได้พบกับคนรู้จักที่ไม่ได้พบกันนาน ก็ไม่ควรทักทายกันอย่างสนุกสนานมากจนเกินไป เพราะเป็นการไม่ให้เกียรติเจ้าภาพและผู้เสียชีวิต
  5. ควรตั้งใจฟังพระสวดอภิธรรมอย่างสงบ ไม่ควรพูดคุยกันในงาน เพื่อจะได้ไม่ไปรบกวนแขกท่านอื่น ๆ ที่มาร่วมงาน

ถึงแม้จะไม่บ่อยนักที่เราจะได้ไปร่วมงานศพ แต่ถ้ามีเหตุให้ต้องไปการวางตัวที่เหมาะสมกับงานและสถานที่จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม หากเราไม่ระมัดระวังและวางตัวไม่เหมาะสมก็อาจเป็นการไม่ให้เกียรติผู้วายชนม์และเจ้าภาพได้นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.wreathnawat.com/