หีบศพ ความหมายและลักษณะ | www.suriyacoffin.com หีบศพ โลงศพ จำหน่ายหีบศพ หีบศพขายดี สุริยาหีบศพ

ยินดีต้อนรับสู่ บริษัท สุริยา คอฟฟิน จำกัด ( เจ้าของลิขสิทธิ์ของ "สุริยาหีบศพ" )
บริการหลังความตาย 24 ชม. โทร. 02-950-0989

หีบศพ ความหมายและลักษณะ

หีบศพ ความหมายและลักษณะ

เมื่อพูดถึงความตายเป็นหนึ่งใน 4 วัฏจักรของมนุษย์ที่ไม่มีคนอยากให้เกิดขึ้น แต่ก็ไม่มีใครหลีกเลี่ยงได้ ความตายมักจะพรากคนที่เรารักไปเสมอ ดังนั้นสิ่งที่เราจะทำให้คนที่เรารักที่จากไปเป็นครั้งสุดท้ายได้คือการหาบ้านหลังสุดท้ายที่ดีที่สุดให้กับเขาเช่น หีบศพหรือโลงศพเพื่อให้คนที่คุณรักได้พักผ่อนอย่างสบายที่สุด

หีบศพหรือโลงศพ คือ ที่บรรจุร่างของผู้เสียชีวิตเป็นเหมือนบ้านหลังสุดท้ายของของมนุษย์เรา การบรรจุศพลงหีบศพ เป็นขั้นตอนการบรรจุร่างผู้เสียชีวิตในลักษณะนอนกราบไปกับหีบศพ หลังจากนั้นก็จะใช้ฝาครอบปิดหีบศพมิดชิด ก่อนที่จะนำไปบำเพ็ญพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป หากเป็นศาสนาพุทธหลังจากการรดน้ำศพแล้ว จะทำการมัดตราสังร่างผู้เสียชีวิตและทำการบรรจุร่างผู้เสียชีวิตลงในหีบศพเพื่อทำการสวดพระอภิธรรม และบำเพ็ญกุศลต่อไป

 

ลักษณะของหีบศพ

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเห็นหีบศพ 3 แบบ หีบศพแบบพุทธ หีบศพแบบคริสต์ และหีบศพแบบจีน สำหรับหีบศพแบบพุทธ มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า นิยมสร้างหีบศพจากไม้กระดาน ภายในโลงศพจะบุด้วยผ้า หรือฟองน้ำแบบต่าง ๆ มีหมอนและผ้าห่มสำหรับผู้เสียชีวิต ภายนอกอาจประดับหีบศพด้วยผ้า ของประดับหรือลูกไม้เพื่อความสวยงาม และเพื่อเป็นเกียรติให้กับผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย

สำหรับหีบศพแบบคริสต์ ลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าและทรงหกเหลี่ยม นิยมสร้างหีบศพจากไม้สักหรือไม้ปาติเกิ้ล รอบตัวหีบติดที่จับและไม้กางเขน ตัวหีบทาสีขาวหรือทาเชลแล็กโชว์เนื้อไม้สัก ส่วนหีบศพแบบจีนหรือเรียกอีกอย่างว่า “หีบจำปา”  นิยมสร้างหีบศพจากไม้สักแท้ ทาด้วยสีดำภายในบุผ้าพลาสติกกันการรั่วซึมอย่างดีและบุทับด้วยผ้าต่วนสีมันวาว ภายนอกประดับด้วยลายกนกแบบจีน ส่วนใหญ่จะผลิตหีบจีนแบบแฮนด์เมดทั้งใบ

นอกจากหีบศพแบบพุทธ หีบศพคริสต์ และหีบศพจีน แล้วยังมีหีบอีกแบบหนึ่งที่จำเป็น แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้จักนั้นก็คือหีบโลงเย็น หรือโลงเย็น ลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปรับอากาศภายในได้ถึง 0 องศาเซลเซียส จึงสามารถเก็บรักษาสภาพศพไม่ให้เน่าเสีย และไม่ต้องฉีดยารักษาสภาพศพ ส่วนตัวภายนอกหีบศพประดับด้วยลายนูนรูปเทพพนม นางฟ้า และใบอ้อย รอบทั้งใบ ด้านในสามารถบรรจุหีบศพได้หลายแบบ หีบศพเป็นเหมือนบ้านหลังสุดของคนที่คุณรัก ดังนั้นคุณควรเลือกหีบศพที่ดีที่สุดให้กับคนที่คุณรักเป็นครั้งสุดท้าย เพราะเป็นสิ่งเดียวที่เราจะสามารถทำให้กับคนที่เรารักได้ ซึ่งการจัดงานศพก็เป็นสิ่งสุดท้ายที่เราทำได้ ฉะนั้นแล้วควรจะเลือกหีบศพหรือโลงศพที่ดี และเลือกจัดดอกไม้หน้าศพโทนสีที่ผู้เสียชีวิตชอบกันด้วยนะคะ สำหรับใครที่อยากปรึกษาการจัดงานศพ หีบศพหรือโลงศพ ดอกไม้หน้าศพ อุปกรณ์ในการประกอบพิธี สามารถติดต่อเราสุริยาหีบศพเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการจัดงานศพ มีประสบการณ์การมากกว่า 65 ปี ได้ตลอด 24 ชม. ที่เบอร์ 02-950-0989 นะคะ