ความเชื่อโลงศพและงานศพ | www.suriyacoffin.com จำหน่ายโลงศพ โลงศพราคา ขายโลงศพ

ยินดีต้อนรับสู่ บริษัท สุริยา คอฟฟิน จำกัด ( เจ้าของลิขสิทธิ์ของ "สุริยาหีบศพ" )
บริการหลังความตาย 24 ชม. โทร. 02-950-0989

ความเชื่อโลงศพและงานศพ

สุริยาหีบศพ โลงศพ หีบศพ จำหน่ายหีบศพ จำหน่าโลงศพ ร้านขายหีบศพ ร้านขายโลงศพ  โลงศพราคา

ความเชื่อโลงศพและงานศพ

ความเชื่อ โลงศพและงานศพ ความเชื่อเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน และได้เล่าสู่กันฟังจากรุ่นสู่รุ่น จนถึงปัจจุบันนี้ความเชื่อก็ยังคงมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตอยู่บ้างในบางพื้นที่ ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมที่แตกต่าง หรือวิธีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อน ในสังคมของเรานั้นมีความเชื่ออยู่มากมาย ที่เราได้รับฟังมากจากผู้ใหญ่หรือคนในครอบครัว โดยเฉพาะความเชื่อที่เกี่ยวผู้ที่ล่วงลับไปแล้วความเชื่อเกี่ยวกับโลงศพ ความเชื่อเรื่องคนท้องหรือความเชื่อเรื่องแมวดำ โดยความเชื่อนั้นเป็นการปลูกฝั่งจากรุ่นสู่รุ่นว่ามีสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้เกิดขึ้นจริง โดยความเชื่อเกี่ยวกับโลงศพงานศพที่วันนี้แอดมินจะมากล่าวถึงนั้น เป็นเพราะเราเคารพผู้เสียชีวิตและต้องการรําลึกถึง จึงทำให้ความเชื่อนั้นถูกส่งต่อและทำให้เกิดพิธีต่าง ๆ เช่น การทำบุญถวายสังฆทาน, การทำบุญครบรอบผู้เสียชีวิต เป็นต้น วันนี้เราจะมาพูดถึงความเชื่อเกี่ยวกับ โลงศพและงานศพกันค่ะ

 

  • พิธีรดน้ำศพ สำหรับพิธีรดน้ำศพ

เป็นพิธีที่จัดขึ้นให้ญาติพี่น้อง เพื่อน และคนสนิท ได้แสดงความเคารพและแสดงความอาลัยต่อผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย การจัดพิธีรดน้ำศพจะจัดให้ร่างผู้เสียชีวิตไว้บนเตียงด้านซ้ายของโต๊ะหมู่บูชาพระรัตนตรัย โดยจะจัดให้ศีรษะของผู้เสียชีวิตหันไปทางด้านโต๊ะหมู่บูชา และจัดมือของผู้เสียชีวิตกางออก เพื่อรดน้ำศพและแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต หลังจากนั้นจะนำร่างของผู้เสียชีวิตบรรจุลงโลงศพ ซึ่งในระหว่างการรดน้ำและบรรจุร่างลงโลงศพ บางพื้นที่มีความเชื่อว่า ห้ามให้น้ำตาของญาติโดนร่างผู้เสียชีวิตจะทำให้ผู้เสียชีวิตจากไปไม่สงบและมีห่วง

เป็นความเชื่อที่สืบต่อกับมาอย่างยาวนาน เมื่อนำร่างของผู้เสียชีวิตบรรจุลงโลงศพแล้ว ทางญาติจะนำอาหารที่ผู้เสียชีวิตชอบใส่ถาดหรือจานข้าว นำมาให้ผู้เสียชีวิตทาน โดยการนำเอาอาหารมาให้ทางญาติจะต้องจุดธูปหนึ่งดอก และบอกกล่าวผู้เสียชีวิตก่อน หลังจากนั้นนำธูปที่จุดไว้ปักไว้ที่อาหาร และเคาะโลงศพเพื่อเรียกผู้เสียชีวิตทานข้าว (การเคาะโลงศพเรียกทานข้าวสามารถทำได้ทุกวันที่จัดงานศพ)

  • การเคาะโลงศพเพื่อให้ฟังพระสวด

ถือการเคาะโลงศพ เพื่อให้ผู้เสียชีวิตได้ฟังพระสวดผู้เสียชีวิตที่หมดลมหายใจใหม่ ๆ อาจจะยังไม่รู้ตัวว่าตนเองได้เสียชีวิตลงแล้ว เราจึงต้องมีการนิมนต์พระมานำทางวิญญาณผู้ตาย มาทำพิธีศพ และฌาปนกิจตามความเชื่อทางศาสนา โดยเมื่อถึงเวลาพระสวด ญาติ ๆ มักเคาะโลงศพเบา ๆ เพื่อเป็นการเรียกนำทางให้มาฟังพระสวด และเพื่อเป็นการโมทนาบุญกุศลให้ได้รับบุญ

หลังจากบำเพ็ญกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิตแล้ว จะเป็นพิธีฌาปนกิจก่อนที่จะนำโลงศพของผู้เสียชีวิตเคลื่อนไปตั้งที่เมรุ จะมีพิธีขอขมาต่อผู้เสียชีวิตก่อน พิธีนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการขมาและขออภัยที่เคยล่วงเกินกันไว้ หลังจากนั้นก็จะนิมนต์พระสงฆ์ 1 รูป เป็นผู้นำโลงศพของผู้เสียชีวิตเวียนรอบเมรุ 3 รอบ โดยต้องเดินเวียนจากซ้ายของเมรุ ( ทางทวนเข็มนาฬิกา ) สำหรับการเดินเวียนโลงศพ มีความเชื่อว่าต้องเวียนทางซ้ายหรือทวยเข็มนาฬิกาเท่านั้น เพราะงานศพเป็นอวมงคล ส่วนการเดินเวียนทางขวาจะเดินในงานมงคลเท่านั้น

 

  • การวางดอกไม้จันทน์ที่หน้าโลงศพ

จากพิธีงานศพที่เราได้กล่าวถึงความเชื่อเรื่องโลงศพมานั้นจะเห็นได้ว่า ความเชื่อมักจะเป็นส่วนหนึ่งในพิธีต่าง ๆ เสมอ เพราะเราต้องการปฏิบัติต่อผู้เสียชีวิตให้ดีที่สุด เป็นการแสดงความรักและความเคารพต่อผู้เสียชีวิตอย่างสูงสุด จึงปฏิบัติตามความเชื่อที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน

        หากท่านใดมีปัญหาหรือเกิดข้อสงสัยทางสุริยาหีบศพ ยินดีให้คำปรึกษา และยินดีให้บริการเรื่องหลังความตาย อาทิ หีบศพ โลงศพ ดอกไม้หน้าโลงศพ รถเคลื่อนย้าย เป็นต้น การันตีด้วยประสบการณ์ยาวนานมากกว่า 65 ปี สามารถติดต่อสอบถาม หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.suriyafuneral.com หรือ โทร 02-950-0989 ตลอด 24 ชม.